รีวิวภาพยนต์ Alice in Wonderland ( อลิซในแดนมหัศจรรย์ )

Alice in Wonderland เรื่องราวของ อลิซ คิงส์ลีย์ (มีอา วาซิโคว์สกา) กำลังเดินทางไปงานปาร์ตี้หมั้น โดยที่เธอไม่รู้ ปรากฎว่านี่คืออลิซที่มีชื่อเสียงซึ่งเมื่อ 13 ปีก่อนได้เสี่ยงภัยในแดนมหัศจรรย์ แน่นอนว่ามีเหตุผลที่สร้างสรรค์ที่จะดึงเธอกลับเข้าสู่โลกที่บ้าคลั่ง ไม่ เธอแค่รู้สึกอยากจะไล่ตามกระต่ายที่ตัวเองกำลังพยายามทำตามคำทำนาย ดังนั้น อลิซจึงหวนคืนสู่โลกแห่งจินตนาการ/ความไร้สาระ

หากคุณเคยดูอะไรเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้มาก่อน แสดงว่าจุดแข็งนั้นชัดเจน มันคือดิสนีย์ มันโหลด CGI เป็นแบบ 3 มิติ ภาพทุกอย่างถูกจัดวางอย่างดีด้วยรายละเอียดที่ฟุ่มเฟือย มันทำให้ฉันสงสัยว่าผู้กำกับทิม เบอร์ตันเหมาะกว่าในฐานะนักออกแบบฉากหรือไม่ เพราะเขามักจะได้รับโปรเจ็กต์ตามวิสัยทัศน์ของเขาเสมอ ฉันจำได้ถึงช่วงเวลาที่วิสัยทัศน์ของเขาไม่ถูกขัดขวางโดยแนวคิดของผู้อื่น ในช่วงเวลาที่ภาพยนตร์ของเขามีความเป็นต้นฉบับมากจนไม่มีสิ่งใดมาเปรียบเทียบ และน่าเศร้าที่เขาต้องติดอยู่กับ “การแก้ไข” มานานนับทศวรรษ

สำหรับผู้หญิงที่จำอะไรไม่ได้เลย อลิซไม่เคยแปลกใจ เธอเห็นสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์ เธอย่อตัวลง โบยบินบนหมวก ทั้งหมดไม่มีเสียงร้อง คนแรกที่ต้องตำหนิคือเบอร์ตัน เนื่องจากวาซิโคว์สกาขาดประสบการณ์ในการเป็นผู้นำ ฉันยังคงสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้นในหัวของเธอเมื่อเธอตัดสินใจเล่นอลิซอย่างเหนื่อยหน่าย นอกช่วงสิบนาทีสุดท้าย เธอเป็นตรงกันข้ามกับโดโรธี การมีตัวเอกที่ถูกเหยียบย่ำอยู่ในโลกที่สวยงามนั้นเป็นเรื่องที่ขัดกับสัญชาตญาณ

จอห์นนี่ เดปป์ คุณจ่ายเงินให้ผู้ชายคนนั้นและเขาจะทำหน้าที่ของเขา ฉันไม่สามารถบอกคุณได้ว่าตัวละครของเขา The Mad Hatter เป็นตัวละครดั้งเดิม ฉันแน่ใจว่ามันเป็นการผสมผสานระหว่างฟิกเกอร์เดปป์ตัวอื่นๆ สำหรับ Hatter เขามีทางเลือกในการทำอะไรก็ได้ อะไรก็ได้ และได้รับการพิจารณาในลักษณะใดลักษณะหนึ่ง ไม่สำคัญหรอกว่าเขาจะถูกชาวสกอตเข้าครอบงำเป็นระยะ—เขามีบุคลิกและเขาเป็นจอห์นนี่ เดปป์ ดังนั้นมันต้องวิเศษมากใช่ไหม? น่าขบขันมากขึ้นคือ Helena Bonham Carter และ Crispin Glover ซึ่งคุณไม่รู้จัก

ราชินีขาว (แอนน์ แฮททาเวย์) อยู่ในตำแหน่งที่จะเป็นองค์ประกอบที่ซับซ้อนที่สุดของภาพยนตร์ ฉันคิดว่าบทบาทของเธอคือการรับอำนาจในกรณีที่น้องสาวของเธอถูกปลดออกจากบัลลังก์ สำหรับตัวละครที่พูดถึงเกมแห่งสันติภาพ เธอแน่ใจว่าจะผสมยาที่น่ารังเกียจเพื่อทำให้อลิซกลับเป็นขนาดปกติ แม้จะพูดซ้ำๆ ว่าเธอเป็นตัวแทนที่ดี แต่ฉันกลับไม่เห็นหลักฐานใดๆ ฉันแน่ใจว่านิ้วเท้าจะแตก แต่บรรยากาศจากการพรรณนาของแอนบอกว่าเธอต้องการเป็นศัตรูตัวฉกาจ

ฉันไม่สามารถบอกคุณได้ว่าหนังเรื่องนี้ทำให้ฉันรู้สึกโง่แค่ไหน ด้วยเหตุผลบางอย่าง จึงพบจุดพล็อตสำคัญในการระบุตัวตนของอลิซ หากคุณนั่งในโรงภาพยนตร์เพื่อชมภาพยนตร์ที่ชื่อว่า Alice in Wonderland คุณจะไม่แปลกใจเลยที่พบว่าตัวละครนำของอลิซนั้นเหมือนกันมากที่กล่าวถึงในชื่อเรื่อง เหตุใดเราจึงใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับภาพยนตร์เรื่องนี้ในการสรุปเรื่องนี้ รู้สึกเหมือนเป็นการพยายามสร้าง Hook ขึ้นมาใหม่

ในตอนท้ายคุณตระหนักว่าอลิซคือปัญหาของวันเดอร์แลนด์ ในช่วง 13 ปีที่ผ่านมาเธอจากไป เพื่อนๆ ของเธอดูเหมือนจะมีสุขภาพที่ดีแม้ว่าราชินีแดงจะปกครองแผ่นดินนี้ก็ตาม ทำไมพวกเขาถึงมองหาเธอตอนนี้? ราชินีแดงอยู่ในอำนาจตลอดเวลาและดูเหมือนว่าพวกเขาจะอยู่ในสภาพดี แต่เมื่ออลิซไปถึงที่นั่น ราชินีก็ท้าทายพวกเขา ฉันคิดว่าเธอคงเสียใจพอๆ กับที่มีเด็กสาวไร้ชีวิตอยู่ในดินแดนของเธอ